Tin tức

Danh mục

keyboard_arrow_down

GIỚI THIỆU VỀ DUNG DỊCH XỬ LÝ KHÍ THẢI URE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

29/06/2022

 

Sự thay đổi về tiêu chuẩn khí thải trong quy định mới đây của chính phủ đã nâng tiêu chuẩn khí thải mà các phương tiện sử dụng phải là Euro 5. Sự thay đổi này khiến nhiều phiên bản xe tải trước sử dụng tiêu chuẩn khí thải thấp hơn gặp khó khăn. Đây chính là lý do trên thị trường, việc lựa chọn và sử dụng dung dịch xử lý khí thải Ure trở nên quan trọng.

Giới thiệu về dung dịch xử lý khí thải Ure

Trong quyết định 49/2011/QĐ-TTG của Thủ Tướng, từ ngày 01/01/2022, các loại xe ô tô lắp ráp, sản xuất và xe nhập khẩu mới buộc phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 5. Tuy nhiên, đa phần các phiên bản xe cũ đều sử dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Để giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra môi trường, giải pháp hiện tại là sử dụng dung dịch Ure.

Dung dịch xử lý khí thải Ure, hay còn được gọi với tên khác là dung dịch AdBlue ®, chất lỏng xả Diesel hay dung dịch DEF. Đây là một loại dung dịch xử lý khí thải có thành phần chính gồm các chất phản ứng hữu cơ như: URE ((NH2)2CO); nước cất (H2O) và Amoniac (NH3) với hàm lượng lần lượt theo tỉ lệ 32,5% - 67,1% - 0.4% .

Dung dịch này được chuẩn hóa với tên AUS 32 (dung dịch nước giải phóng Ure) theo tiêu chuẩn ISO 22241. Dung dịch DEF này được sử dụng làm vật liệu tiêu hao để giảm nồng độ NOx trong quá trình thải khí thải của động cơ diesel.

Xem thêm: 8 thủ thuật lái xe tải Hino để tiết kiệm nhiên liệu

Nguyên lý hoạt động của dung dịch Ure

Dung dịch xử lý khí thải Ure thường được sử dụng trong hệ thống SCR (Selective Catalytic Reduction). Đây là hệ thống công nghệ kiểm soát khí thải tiên tiến được tích hợp cùng với động cơ Diesel trên các dòng xe ô tô, xe thương mại nhằm mục đích giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường. 

Trong đó, dung dịch Ure đóng vai trò là chất xúc tác, được phun vào hệ thống dòng khí thải của động cơ Diesel để tạo ra các phản ứng hóa học chuyển đổi các chất khí NOx, CO, HC thành khí N2, CO2 và hơi nước H2O vô hại đối với môi trường sống và sức khỏe của con người.

Bên cạnh hiệu quả làm sạch khí thải lên đến hơn 85%, việc sử dụng hệ thống xử lý khí thải SCR bằng dung dịch Ure còn giúp đảm bảo hiệu suất vận hành của động cơ ổn định và ít gây tiêu hao nhiên liệu hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu các bộ phận của xe tải

Lợi ích của việc sử dụng dung dịch xử lý khí thải Ure

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc sử dụng dung dịch xử lý khí thải gây tốn kém và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, những lợi ích của loại dung dịch này được liệt kê dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ:

+ Hiện nay, các nước phát triển đã sử dụng hệ thống xử lý khí thải bằng dung dịch Ure vào khoảng cuối thế kỷ XX. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc xử lý cũng như nâng cao tiêu chuẩn khí thải mang đến nhiều lợi ích tốt cho môi trường, sức khỏe cộng đồng và đặc biệt là cho chính phương tiện, giúp động cơ hoạt động tốt hơn.

+ Xét về chi phí sử dụng, giá dung dịch Ure tương đối thấp và lượng tiêu hao nước Ure khi hoạt động xe chỉ bằng 5-7% so với lượng tiêu hao nhiên liệu.

+ Về tính thuận tiện, dung dịch xử lý khí thải Ure hiện nay đã được bán tại hầu khắp các trạm xăng dầu trên cả nước. Quý bác tài có thể dễ dàng tìm mua dung dịch Ure mà không cần phải lo ngại việc thiếu địa điểm phân phối hay thiếu hụt nước Ure dọc hành trình.

Chính vì sử dụng dung dịch Ure giảm được lượng khí độc hại của khí thải trong quá trình hoạt động nên đây được xem là một trong những phương pháp giúp phương tiện đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Cách sử dụng và bảo quản dung dịch Ure

Dung dịch xử lý khí thải Ure là gì, nguyên tắc và lợi ích khi sử dụng dung dịch này ra sao đã được Hino Đại Phát Tín giới thiệu ở những phần trên. Tiếp theo, cách sử dụng và bảo quản dung dịch Ure mà khi sử dụng các bác tài cần lưu ý như sau:

+ Tránh tiếp xúc trực tiếp dung dịch lên các bộ phận da, mắt, đường hô hấp và trang phục trên người. Trong trường hợp không cẩn thận làm rơi các dung dịch người thì cần vệ sinh bằng nước ngay bộ phận đó hoặc tắm lại bằng nước sạch.

+ Dung dịch Ure có mùi tương tự amoniac nhưng không độc hại và không gây nguy hiểm nhưng nếu hít phải quá nhiều khí trên, cần phải di chuyển đến nơi có không khí trong lành ngay.

+ Nếu dung dịch bị tràn ra ngoài có thể dùng nước để lau rửa sạch. Nếu lau khô thì thường sẽ có hiện tượng kết tinh, hình thành tinh thể màu trắng.

+ Chọn loại bình đựng phù hợp, tránh các loại bình được làm bằng một số vật liệu như thép carbon, đồng, kẽm, nhôm, thiếc, chì, sắt,... vì dung dịch có thể ăn mòn các vật liệu kể trên.


+ Phải đậy kín nắp bình dung dịch Ure và tránh để dung dịch tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao để hạn chế sự bốc hơi (do thành phần có chứa 67,1% là nước).

+ Ở điều kiện nhiệt độ ổn định không quá 25ºC, dung dịch Ure có hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Nếu bảo quản trong điều kiện nhiệt thấp hơn -12ºC hoặc cao hơn 32ºC thì thời hạn sử dụng sẽ chỉ khoảng 1 năm.

+ Không đổ lẫn dung dịch xử lý khí thải Ure vào bình nhiên liệu Diesel.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp quý khách hàng, quý bác tài biết được cách bảo quản cũng như sử dụng dung dịch Ure sao cho động cơ vận hành an toàn và tăng tuổi thọ động cơ.

Để được tư vấn và hỗ trợ về các dòng xe tải Hino, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0911.432.772.

Xem thêm: Bí mật giúp Hino Motors tăng trưởng tại thị trường Việt Nam