tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

8 THỦ THUẬT LÁI XE TẢI HINO ĐỂ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

23/02/2022

Khi vận chuyển hàng hóa kinh doanh thì yếu tố kinh tế luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, tiết kiệm nhiên liệu là một trong những cách tối ưu chi phí mà nhiều doanh nghiệp lẫn bác tài cá nhân lựa chọn. Hiểu được điều đó, Hino Đại Phát Tín xin được giới thiệu một số thủ thuật lái xe tải Hino để tiết kiệm nhiên liệu trong bài viết dưới đây.

Những thủ thuật lái xe tải Hino tiết kiệm nhiên liệu

Tiết kiệm chi phí vận hành là một trong những điều quan trọng. Chính vì vậy, các bác tài liên tục truyền tai nhau những thủ thuật làm sao để tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành. Dưới đây là những mẹo nhỏ tiết kiệm nhiên liệu mà các bác tài không nên bỏ qua. 

1. Chọn loại xe vận chuyển hàng hóa phù hợp

Hiện nay các dòng xe tải Hino khá đang dạng, từ dòng xe tải nhẹ chuyên chở trong thành phố đến dòng xe tải nặng có sức bền lớn hơn để vận chuyển các mặt hàng phù hợp. Việc phân loại hàng hóa và chọn loại xe phù hợp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Cụ thể xe tải trọng lớn nếu chuyên chở hàng hóa khối lượng nhỏ thì hiệu quả kinh tế sẽ không cao. Một đợt hàng hóa ít nhưng vận chuyển bằng xe tải trọng lớn sẽ làm tiêu tốn nhiều chi phí nhiên liệu mà hiệu quả vận chuyển lại thấp. Chính vì thế việc lựa chọn loại xe phù hợp với trọng lượng hàng hóa là điều hết sức cần thiết để tiết kiệm chi phí.

2. Hộp số và thông số động cơ xe

Theo khảo sát, động cơ TI có chi phí nhiên liệu thấp hơn và giá trị kinh tế cao hơn so với động cơ NA khoảng 15%. Cùng với đó, chi phí nhiên liệu trang bị cho động cơ có hệ thống trang bị 4 van thấp hơn loại động cơ có hệ thống trang bị 2 van khoảng 5%.

Khi vận hành nên sử dụng tay số để giảm tiêu hao nhiên liệu. Lượng nhiên liệu giảm được khi sử dụng tay số cao vào khoảng 10% so với khi sử dụng tay số thấp. Nhưng nếu để động cơ hoạt động ở số vòng quay cao trong thời gian dài, tuổi thọ động cơ sẽ bị rút ngắn. Ngoài ra nên chọn tỷ số truyền thích hợp trong vùng xanh khi xe hoạt động. 

3. Hình dáng và khí động học của xe

Đây là một trong những yếu tố góp phần trong việc vận chuyển hàng hóa có tiết kiệm nhiên liệu hay không. Nhiều bác tài truyền nhau rằng, lái xe với tốc độ cao giống như lái xe trong gió bão. Lực cản từ phần trước của xe ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiên liệu xe.

Khi xe chạy ở tốc độ cao, lực cản gió tăng lên tiêu hao nhiên liệu được giảm bớt nếu xe được trang bị mũ khí động học. Chính là phần cản trước màu trắng được trang bị ở nhiều dòng xe.


4. Tắt động cơ khi dừng/ đỗ xe

Khi xe không vận hành, thực hiện việc dừng đỗ thì tất nhiên việc tắt máy xe giúp giảm tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên, nhiều bác tài lại không lưu ý mấy đến chi tiết này nên thường không tắt máy khi dừng hoặc chờ xếp hàng. Nếu cần thiết có thể để động cơ chạy không tải sau khi khởi động hoặc dừng xe một phút.

5. Khởi động và tăng ga từ từ

Một bí quyết khác của việc tiết kiệm nhiên liệu là khi tăng tốc nên tăng gas từ từ. Mấu chốt của việc lái xe kinh tế là không được gia tốc quá nhanh. Thông thường, các bác tài sẽ sử dụng khoảng 80% hành trình gas cho xe có tải trọng lớn và 50% hành trình gas cho xe có tải trọng lương trung bình. Tốc độ động cơ xe tải hino thường nằm trong vùng xanh như:

- K13C(L6TI) 800 ˜ 1600 v/phút

- F21C(V8NA) 900 ˜ 1700 v/phút

- J08C(L6NA) 1000 ˜ 1200 v/phút

Để duy trì tốc độ quay động cơ trong vùng xanh nên lựa chọn tốc độ chạy ổn định. Hệ số truyền động cũng có phần ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Mỗi khi thay đổi số truyền động thì mức nhiên liệu thay đổi 10%.

Tham khảo thêm về động cơ xe tải Hino 300 series

6. Lái xe không ổn định

Lái xe không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến mức nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn thông thường. Khi lái xe không ổn định, nếu đạp ga nghĩa là tiêu hao nhiên liệu, nếu giảm gas quá thấp tương đương với việc phanh xe.

7. Lái xe khi bàn đạp gas không ổn định

Thực tế cho thấy nếu chọn cố định bàn đạp gas khi xe chạy với tốc độ 80km/h thì mức tiêu thụ nhiên liệu ở khoảng 3.6 km/lít. Nếu lựa chọn chế độ chạy xe không ổn định chỉ đạt 3.2km/lít. Như vậy có thể thấy khi lái xe với tốc độ ổn định có thể tiết kiệm lượng nhiên liệu đến 10%.

Điều này cũng ảnh hưởng đến việc chọn tốc độ khi chạy trên đường cao tốc. Thông thường trên đường cao tốc, lực cản của gió rất lớn, nếu như xe chạy ở tốc độ giới hạn là 80km/h thì so với 120 km/h thì tiêu tốn công suất khoảng 188.26kw tương đương 120PS. Điều này đồng nghĩa với lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ tăng thêm 7-8% khi tốc độ xe tăng 10km/h.

8. Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu

Khi bảo dưỡng sửa chữa - các bác tài có thể kiểm tra được nhiều bộ phận khác nhau, một số các bộ phận có thể liên quan trực tiếp đến việc cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu như: bầu lọc không khí, dầu động cơ,...

Khi bầu lọc khí quá bẩn thì lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ tăng 3%. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là do bầu lọc không khí bị tắc nghẽn, vì thế hiệu suất nén thấp do không khí nạp giảm.

Thêm nữa, nếu dầu động cơ quá bẩn sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng khoảng 1-2%. Vì thế nên thay dầu nhớt, dầu bôi trơn đều đặn để tránh làm giảm tuổi thọ của động cơ. Ngoài ra bảo dưỡng động cơ định kỳ còn giúp tăng tuổi thọ xe và giảm thiểu những rủi ro liên quan.

Trên đây là những thủ thuật mà mỗi bác tài phải nằm lòng để lái xe tải hino sao cho tiết kiệm nhiên liệu nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề khác về xe tải hino vui lòng liên hệ hotline 0911.432.772