tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

CẦN LÀM GÌ KHI DI CHUYỂN XE VÀO LÀN THU PHÍ TỰ ĐỘNG ETC

19/08/2022

Theo quy định mới hiện hành, các trạm thu phí bắt buộc được đổi sang hình thức thu phí tự động. Cụ thể là từ ngày 1/8/2022 trên các tuyến đường cao tốc áp dụng duy nhất một làn thu phí không dừng ETC. Vì thế, các bác tài khi lái xe tải cần cập nhật những điều cần biết về quy định khi di chuyển vào làn ETC để tránh làm mất thời gian hoặc dẫn đến những điểm bất cập không mong muốn.

 


Lưu ý về quy định về thu phí tự động không dừng ETC 

Sau khi triển khai thu phí tự động không dừng ETC các phương tiện nếu chưa dán thẻ ETC cố tình đi vào cao tốc sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

- Các tài xế xe ô tô, xe tải có thể dán thẻ ETC tại các trạm thu phí, trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, đại lý ủy quyền của nhà cung cấp dịch vụ.

- Hai loại thẻ ETC được dùng là thẻ eTag và ePass.

- Để có thể vận hành thì tiền trong tài khoản ETC đủ thanh toán tối thiểu một lượt đi. 

- Ngoài ra, các loại xe không đủ điều kiện di chuyển vào làn ETC là xe không dán thẻ và tài khoản ETC không đủ tiền.

>> Tham khảo thêm bài viết: 5 lỗi cần tránh khi lái xe tải qua trạm thu phí

Cần làm gì khi di chuyển xe tải vào làn thu phí tự động ETC

Để không làm mất nhiều thời gian của các xe di chuyển trong làn ETC, cũng như tránh bị phạt nhiều loại phí thì xe cần trang bị những yếu tố cần thiết trước khi di chuyển vào làn thu phí tự động.

Xe tải phải được dán thẻ thu phí không dừng ETC

Vị trí dán thẻ thu phí không dừng thường được dán trên kính lái hoặc đèn xe ô tô. Đây được xem là thẻ định danh của phương tiện bởi vì khi thực hiện làm thẻ, hệ thống đã có thông tin về xe, chủ xe và tài khoản giao thông. Nếu vô tình mẫu xe này bị bong tróc sẽ không thể sử dụng lại. Chính vì vậy, thẻ cần được bảo quản kỹ và tránh tháo ra dán lại sau khi đã được cơ quan có chức năng thực hiện dán.

 

Với hai loại thẻ VECT và Epass, tài xế có thể đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để dán thẻ. Ngoài ra, các bác tài có thể đăng ký online để nhận viên tới dán tận nơi.

>> Tham khảo thêm bài viết: 10 bộ phận cần được bảo dưỡng, thay thế thường xuyên trong xe tải

Đảm bảo tài khoản phải có đủ số dư để thanh toán

Nếu số dư tài khoản không đủ để thanh toán, lỗi này có thể bị phạt tới 2 triệu đồng, nặng hơn còn bị thu giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Khi tài khoản hết tiền mà di chuyển vào làn ETC thanh chắn sẽ không mở. Để tránh bị phạt các bác tài có thể nạp tiền thông qua hai ứng dụng VETC hoặc Epass.

 

Tuy nhiên hai ứng dụng này đều yêu cầu phải nạp tiền vào tài khoản riêng chứ chưa thanh toán trực tiếp. Chính vì vậy, các bác tài chuyên chở các loại hàng hóa đường dài luôn phải kiểm tra số dư tài khoản trước khi đi.

Tốc độ di chuyển dưới 40km/h

Khi di chuyển vào làn ETC mỗi thiết bị được bố trí hai bên được kích hoạt để đọc được mã số định danh phương tiện và kiểm tra. Vì vậy, để các  thiết bị có thể đọc được một cách chính xác và dễ dàng, các phương tiện  cần cho xe di chuyển dưới 40 km/h.

Ngoài ra, nên chuẩn bị tư thế đạp chân phanh trong trường hợp thanh chắn chưa kịp mở lên để tránh va chạm đáng tiếc.

 

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Vì thói quen bám xe phương tiện phía trước có thể gây nguy hiểm khi chạy ở làn xe ETC do thanh chắc có thể hạ xuống khi xe trước đi qua. Điều này gây va chạm không đáng có cho xe ô tô phía sau.

Hơn nữa, thẻ định danh thường được dán ở đèn xe hoặc kính lái. Khi chạy bám sát xe đằng trước, hệ thống nhận diện có thể không quét được và thanh chắn phía trước sẽ không được mở lên. Để đảm bảo an toàn, các bác tài nên giữ khoảng 3 giây sau khi xe phía trước đi qua thanh chắc để tránh gây va chạm. 

>> Tham khảo thêm bài viết: Niên hạn sử dụng của xe tải là bao nhiêu năm?

Hi vọng bài viết trên có thể giúp cho các bác tài cập nhật những thông tin mới về thu phí tự động ETC. Không những thế, cập nhật những lưu ý để di chuyển đúng cách trong làn đường thu phí tự động là điều rất cần thiết để tránh bị phạt oan. Ngoài ra, quý khách hàng có thể liên hệ Hino Đại Phát Tín theo hotline 0911.432.772 để được tư vấn và hỗ trợ về các loại xe tải Hino.