Tin tức

Danh mục

keyboard_arrow_down

NIÊN HẠN SỬ DỤNG CỦA XE TẢI LÀ BAO NHIÊU NĂM?

14/07/2022

Nếu nghĩ rằng mua hoặc sở hữu xe tải bằng cách nào đó là bạn đã có được nó vĩnh viễn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được rằng  sở hữu xe tải cũng chỉ có thời hạn nhất định. Vậy thời hạn này là bao nhiêu lâu? Cùng Hino Đại Phát tín tìm hiểu ngay niên hạn sử dụng của xe tải là bao nhiêu năm?

Niên hạn sử dụng của xe tải là gì?

Niên hạn sử dụng của xe tải là thời gian tính từ năm đầu tiên sử dụng sau khi sản xuất đến năm sử dụng cuối cùng của xe.

Thời gian sử dụng của xe hay còn được gọi là niên hạn được quy định cụ thể tại nghị định  95/2009/NĐ-CP. Tùy vào từng loại xe khác nhau mà niên hạn của chúng khác nhau, để có được thông tin chính xác các bác tài phải tra cứu về niên hạn của loại xe đang sử dụng.

Tại sao phải quan tâm đến niên hạn của xe?

Về niên hạn của xe tải cũng giống như hạn sử dụng của các loại hàng hóa. Để đảm bảo an toàn và khả năng vận hành tốt khi di chuyển nên việc xem xét niên hạn sử dụng của xe tải rất quan trọng. Nếu quá thời gian sử dụng xe, bắt buộc phải thay mới hoặc bỏ đi. Theo đó, ý nghĩa của việc xem xét niên hạn của xe như sau:

+ Loại bỏ kịp thời những chiếc xe quá cũ, quá niên hạn không còn an toàn khi di chuyển trên đường hay chuyên chở hàng hóa.

+ Hệ thống khí thải sau thời gian sử dụng đã không còn phù hợp với tiêu chuẩn chung của các cơ quan quản lý. Chính vì thế, cần loại bỏ những dòng xe quá niên hạn để tránh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, những dòng xe quá niên hạn cũng có hệ thống xử lý khí thải quá cũ nên phần nào có nhiều hư hỏng khiến chúng hoạt động không ổn định, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Niên hạn sử dụng của xe tải là bao nhiêu năm?

Hiện nay, niên hạn sử dụng của xe được quy định cụ thể theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng không quá 25 năm đối với xe tải chở hàng; ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.

Thông tư 06/2016/TT-BGTVT, bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2016 có phần quy định chung về khái niệm xe bán tải đó là những loại xe có kết cấu thùng chở hàng đi liền với phần thân. Khối lượng chuyên chở được quy định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500kg, số chỗ ngồi là 5 chỗ trở xuống, các loại xe này được xem là xe ô tô con.

Tuy được xem là xe ô tô con nhưng khi xét đến niên hạn sử dụng thì xe bán tải không được áp dụng xét niên hạn giống xe con mà áp dụng một quy chế riêng. Theo quy chế riêng thì niên hạn sử dụng của xe ô tô bán tải là 25 năm giống như các dòng xe tải. Như vậy tính từ năm sản xuất thì thời gian sử dụng của xe là 25 năm. Đây là thông tin những bạn sử dụng xe bán tải cần phải nắm rõ để tránh hiểu nhầm và có thể bị phạt khi quá niên hạn sử dụng.

Mức phạt khi sử dụng xe tải hết niên hạn như thế nào?

Sử dụng xe tải quá niên hạn mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho môi trường, không những thế còn tiềm ẩn những nguy hiểm cho bản thân vì vận hành không an toàn. Chính vì thế, những hình phạt sau đây được áp dụng nếu xe tải quá niên hạn vẫn được đưa vào sử dụng:

Căn cứ vào điểm B khoản 5, điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông


 

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Những hình phạt khi sử dụng xe tải hết niên hạn đủ mạnh để răn đe loại bỏ các loại xe không đạt chuẩn, giúp các phương tiện lưu thông trên đường đảm bảo được an toàn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố chấp sử dụng các loại xe hết niên hạn trái quy định, làm ảnh hưởng đến giao thông vẫn sẽ bị các cơ quan quản lý tịch thu phương tiện, giấy đăng ký xe, biển số và đình chỉ lưu hành đối với xe đó. Đây chính là giải pháp cuối cùng nhằm loại những chiếc xe hết niên hạn ra ngoài.

Hiểu được những quy định về niên hạn xe, giúp bác tài giải đáp được thắc mắc tại sao các dòng xe cũ không nên lưu thông trên đường, góp phần bảo vệ môi trường cũng như bảo đảm an toàn cho người lái.

Hino Đại Phát Tín cung cấp xe tải mới, thương hiệu Hino đóng thùng đa dạng. Liên hệ hotline 0911.432.772 để được tư vấn và hỗ trợ về các dòng xe mới. Sắm ngay xe tải Hino nếu xe bạn đã hết niên hạn sử dụng nhé!