tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

5 LỖI CẦN TRÁNH KHI LÁI XE TẢI QUA TRẠM THU PHÍ

10/08/2022

Khi di chuyển cũng như lưu thông hàng hóa trên đường, chắc hẳn không ít lần các bác tài phải di chuyển qua trạm thu phí. Đây là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn còn mắc lỗi khi đi qua trạm thu phí.

Điều khiển xe tải vào làn xe máy

Để trốn nộp phí, nhiều xe tải nhỏ thường di chuyển vào làn xe máy. Những hành vi này sẽ bị phạt nặng theo nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, người điều khiển ô tô/xe tải vào làn xe máy để tránh nộp phí sẽ bị phạt như sau:

- Theo điểm A khoản 1 quy định phạt từ 200.000đ - 400.000 đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường.

- Theo điểm D khoản 5 quy định phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không đi đúng phần đường, làn đường quy định.

- Theo điểm B khoản 5 quy định phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

 

Ngoài ra, đối với hành vi đi vào làn xe máy để trốn phí có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, trong trường hợp gây tai nạn thời gian giam bằng có thể lên đến 2-4 tháng. Có thể thấy, theo quy định hiện hành tài xế có thể chịu phạt lên đến 10 triệu đồng và bị giam bằng lái tới 4 tháng.

Điều khiển xe tải chạy quá tốc độ quy định

Để giúp tài xế điều chỉnh tốc độ cho phép hợp quy định, trước khi đi vào  làn cao tốc nào cũng sẽ thấy biển báo giới hạn tốc độ. Nhìn thấy các biển báo này, bác tài sẽ quan sát và duy trì tốc độ ở mức độ cho phép. 

 

Đối với những bác tài vi phạm quy định về tốc độ cho phép có thể đối diện với những mức phạt như sau:

- Hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10 km/h mức phạt từ 600.000đ - 800.000 đ

- Hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h mức phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng

Không dán thẻ đi khi vào làn thu phí tự động (làn ETC)

Khi di chuyển vào làn xe thu phí tự động, tài xế không cần dừng xe để trả phí mà việc này sẽ được thực hiện tự động thông qua tài khoản đã đăng ký từ trước. Làn xe thu phí tự động được báo hiệu bằng vạch trên đường hoặc biển báo từ xa, tuy nhiên vẫn có trường hợp xe không dán thẻ thu phí tự động vẫn cố tình đi vào.

Theo quy định, điểm C khoản 4 điều 5 nghị định 100/20219 sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Dừng quá lâu tại trạm thu phí

Việc dừng/ đỗ quá lâu tại trạm thu phí có thể gây ùn tắc giao thông, cản trở lưu thông gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, để hạn chế điều này, tại các trạm thu phí BOT đều có biển báo "Cấm dừng xe quá 5 phút" được đặt cách cách cabin thu phí khoảng 50 mét. Nếu xe tải dừng xe quá giờ quy định cũng sẽ bị phạt, tùy theo lỗi và mức độ vi phạm dưới đây:

Theo điểm đ khoản 4, phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi dừng đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

Theo điểm b khoản 5, phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người hướng dẫn, kiểm soát giao thông.

Nghiêm trọng hơn, đối với tài xế cố tình dừng đỗ phương tiện làm cản trở, ùn tắt giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng thì theo Ðiều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với tội danh "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ"

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Trong trường hợp có biển báo quy định khoảng cách tối thiểu giữa các xe nhưng tài xế không tuân thủ sẽ phải chịu mức phạt từ 800 - 1 triệu đồng. Việc đảm bảo khoảng cách an toàn có thể hạn chế tối đa va chạm giữa các xe. Nên khi di chuyển vào các trạm thu phí, các bác tài cần lưu ý giữ gìn khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn.

 

Để có những chuyến hàng an toàn và tránh những khoản phạt không đáng có khi di chuyển qua các trạm thu phí các bác tài cần nắm kỹ những lưu ý trên. Thông qua bài viết, hi vọng các bác tài có thêm thông tin về việc di chuyển vào trạm thu phí. Để tìm mua xe tải Hino, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0911.432.772 để được tư vấn và hỗ trợ.