Tin tức

Danh mục

keyboard_arrow_down

XE CHUYÊN DÙNG LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU BÁC TÀI NÊN BIẾT?

05/05/2021

Khái niệm xe tải hạng nặng, hạng trung hay hạng nhẹ có thể không làm khó các bác tài hiện nay. Tuy nhiên, liệu thuật ngữ xe chuyên dùng bạn đã biết? Ở bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu xe chuyên dụng là gì? những điều cần nên biết về xe chuyên dụng.


Tìm hiểu về những loại xe chuyên dùng là tìm hiểu xe chúng sử dụng có mục đích gì? Lựa chọn xe như thế nào để có chất lượng tốt và thời gian sử dụng lâu? Làm thế nào để đem lại hiệu quả kinh tế cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Xe chuyên dùng là gì - Khái niệm về xe chuyên dùng?

Khái niệm xe chuyên dùng được nhiều người định nghĩa như sau: Đây là chiếc xe xuất phát từ cơ sở của chiếc xe chassis. Xe chassis là xe đã được hoàn thiện một số phần cơ bản như: cabin, động cơ, hộp số, cầu,..Chỉ khác là phần công dụng ở phía sau xe chưa được trang bị.

Đối với nhu cầu sử dụng khác nhau, nhà sản xuất sẽ thiết kế, sản xuất phần chuyên dụng khác nhau. Có thể là phần thùng để chở hàng, các loại bồn, thùng cuốn ép rác, hoặc hệ thống cần cẩu để cẩu hàng,.... Phần chuyên dụng này được lắp lên phần chassis của xe.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại xe chassis khác nhau. Cụ thể nhiều hãng xe phân phối dòng xe chuyên dụng khác nhau. Một số hãng có thể kể đến như sau: HINO, ISUZU, Huyndai, SUZUKI,...

Những loại xe chuyên dùng hiện nay gồm những loại nào?

Theo khoảng 20, điều 30, luật Giao thông đường bộ 2008, các loại xe chuyên dùng được định nghĩa như sau: “Xe chuyên dùng gồm xe thi công, xe nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác. Chúng được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, có tham gia giao thông đường bộ”

Cụ thể, phân loại xe chuyên dùng gồm có những loại sau:

Xe thi công: thường được dùng trong thi công công trình xây dựng. Bao gồm: máy thi công mặt đường, máy làm đất, máy thi công nền móng công trình, máy đặt ông,...

Xe nông - lâm nghiệp: đúng như tên gọi, đây là loại xe dùng trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp. Các loại xe chuyên dùng được phân loại này bao gồm: xe kéo chuyên dùng bánh lốp, xe kéo chuyên dùng bánh xích,...

Điều kiện để điều khiển được các loại xe chuyên dụng?

Quy định dành cho người điều khiển xe chuyên dụng được quy định tại khoản 1, điều 62 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Người điều khiển các loại xe phải phù hợp với các điều kiện sau:

- Trong độ tuổi quy định

- Sức khỏe phù hợp với từng ngành nghề lao động

- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ,

- Bằng hoặc chứng chỉ trong việc điều khiển xe chuyên dùng. Do sở đào tạo người điều khiển xe chuyên dùng cấp.

Bên cạnh đó, theo quy định của bộ GTVT. Cụ thể là điều 8 thông tư số 09/2009/TT-BGTVT ngày 24/06/2009. Nếu người điều khiển xe chuyên dùng có giấy phép lái xe ô tô. Thì chúng có thể thay thế chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Kinh nghiệm chọn mua các dòng xe chuyên dùng hiện nay

Dù xác định mua xe tải hay mua xe chuyên dùng thì bạn cũng cần phải có kinh nghiệm để lựa chọn dòng xe phù hợp và tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý bạn cần cân nhắc để “tậu” ngay cho mình một chiếc xe:

- Nhu cầu sử dụng: Đầu tiên, phải xác định được bạn muốn gì? Xác định rõ mục đích sử dụng là bước đầu tiên để có được một chiếc xe ưng ý. Bạn cần chở vật liệu chuyên chở hay hàng hóa thông thường, tần suất sử dụng nhiều hay ít, dùng trong kinh doanh hay chở hàng gia đình?

- Tải trọng xe: Là khối lượng hàng hóa được vận chuyển trong điều kiện an toàn cho phép. Nếu sử dụng dòng xe có tải trọng thấp nhưng vận chuyển hàng hóa quá tải sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm. Do đó, bạn nên cân nhắc tải trọng xe tải phù hợp với hàng hóa vận chuyển

- Dự kiến ngân sách: Sau khi xác định được nhu cầu sử dụng, tiếp theo là dự kiến chi phí, ngân sách. Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu? Có được hỗ trợ trả góp không? Do vậy, tìm đơn vị báo giá xe tải chuyên dụng trong giai đoạn này là điều cần thiết. 

- Hãng sản xuất, xuất xứ: Sau khi cân nhắc tần suất sử dụng, giá cả. Tùy theo hãng sản xuất mà chất lượng cung cấp khác nhau. Một số hãng sản xuất xe chuyên dùng có độ uy tín, phổ biến cao, thuận tiện cho việc sửa chữa, thay thế linh kiện được kể đến như: HINO (Nhật Bản), Huyndai (Hàn Quốc),...


Để mua ngay xe tải chuyên dùng HINO đạt chất lượng cao với hình thức thanh toán linh hoạt. Vui lòng liên hệ với đại lý xe tải 3S Hino Đại Phát Tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Hotline Đại Phát Tín: 0911.432.772