tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

Kỹ năng vượt xe an toàn trên đường đèo

03/05/2023

Vượt xe là một trong những kỹ năng cần thiết và bắt buộc khi lái xe. Để nhanh đến đích, tránh được những xe đi chậm thì việc vượt xe là điều không thể tránh khỏi. Vậy, vượt xe như thế nào để an toàn?

Khi nào thì nên vượt xe?

Các bác tài nên lưu ý, chỉ nên vượt xe khi đủ các yếu tố an toàn và điều này thực sự cần thiết để đảm bảo tiến độ. Các yếu tố an toàn cần xác định trước khi tiến hành vượt xe bao gồm:

- Thứ nhất, trước khi vượt xe phía trước cần đảm bảo bạn có đủ tầm nhìn, tầm quan sát tốt để biết được điều gì đang diễn biến phía trước xe. Sau khi đánh giá được độ an toàn nhờ đó có thể quyết định có nên vượt xe hay không?

Đảm bảo tầm nhìn, tầm quan sát tốt khi lái xe tải đường đèo

- Đường đèo dốc thường bị hạn chế tầm nhìn, nên khi quyết định vượt xe thì cần tiến hành vượt một cách nhanh chóng, chính xác. Tiến hành vượt xe trong khoảng thời gian càng ngắn, càng an toàn, tuy nhiên khi vượt xe cũng cần đảm bảo tốc độ xe luôn ở trong mức kiểm soát được.

- Tùy vào đặc điểm xe dài hay ngắn để ước lượng thời gian vượt và thời điểm bắt đầu vượt. Thông thường, nếu xe phía trước là xe chở hàng thùng dài thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để vượt. Bạn cần tính toán tốc độ xe di chuyển, cùng với những đặc điểm khác như tốc độ xe ngược chiều để ước lượng chính xác hơn thời gian xe di chuyển để tiến hành vượt một cách an toàn.

- Không gian phía trước đủ an toàn, đủ rộng để đưa ra quyết định có nên vượt hay không?

Các kỹ năng cần có để vượt xe đường đèo an toàn

- Xe đủ công suất để vượt hay không? có đang chở quá tải hàng hóa có nặng hay không? Điều này giúp bạn ước lượng thời gian vượt xe có nằm trong phạm vi an toàn hay không?

- Bật tín hiệu đèn xi-nhan để thông báo cho người phía trước và phía sau rằng xe chuẩn bị vượt. Khi bật đèn xi nhan báo hiệu cho xe phía trước, nếu xe phía trước bật xi-nhan trái thì phía trước đang có những chướng ngại vật, không an toàn để vượt. Còn nếu xe phía trước trả lời bằng xi-nhan phải thì có nghĩa phía trước an toàn và bạn có thể vượt.

- Duy trì khoảng cách để thấy được khoảng đường phía trước nhiều nhất, tăng tầm quan sát sao cho tối ưu nhất.

Những trường hợp cụ thể không nên vượt xe?

- Tuyệt đối không được vượt khi đang ở trong khúc cua vì lúc này khả năng quan sát hành động trong trường hợp này là rất thấp.

- Nếu xe phía trước đang xuống dốc thì tốc độ lúc này khá nhanh. Vì vậy vượt trong trường hợp này cũng trở nên nguy hiểm hơn.

- Nếu như phía trước đang có một dàn xe dài đang di chuyển thì không nên vượt. Tất nhiên, không nên vượt nhiều xe cùng một lúc và cũng không nên vượt nối đuôi nhau.

Một mẹo nới rộng tầm nhìn trước khi vượt xe đó là khi đi đến một khúc cua bên trái thì bạn nên đi sát khúc cua bên phải để có thể mở ra tầm nhìn rộng hơn phía sau khúc cua.


Nhìn chung, việc vượt xe khác khi đi đường đèo là một việc nguy hiểm và để thực hiện việc này cần rất nhiều kỹ năng. Khác với lái xe đường trường, bạn có thể dễ dàng vượt các xe khác khi đang chạy thì trên những đoạn đường đèo, việc này lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Đặc điểm của những cung đường đèo là diện tích mặt đường khá nhỏ, nhiều khúc cua gắt, khúc cua nguy hiểm, không có tầm nhìn tốt, nhiều đoạn đường dốc khúc khuỷu nên việc duy trì tốc độ an toàn là điều vô cùng quan trọng.

Hi vọng với những thông tin trên, có thể giúp quý bác tài có những chuyến hàng an toàn, có thêm nhiều kinh nghiệm để vững tay lái trên mọi cung đường.