tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

Kỹ năng sử dụng phanh hãm động cơ khi lái đường đèo

03/04/2024

Lái xe đường đèo thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, chính vì thế khi lái tải đường đèo rất cần những tay lái giàu kinh nghiệm. Đối với các tài mới để tăng kinh nghiệm lái xe ở những đoạn đường khó cần học hỏi kinh nghiệm, theo chân các bác tài lâu năm. Không những thế, thường xuyên cập nhật những kiến thức mới như kỹ năng sử dụng phanh hãm động cơ khi lái đường đèo là điều hữu ích mà mỗi bác tài không nên bỏ qua.

Tìm hiểu về phanh hãm động cơ

Trước khi tìm hiểu về kỹ năng sử dụng phanh hãm động cơ khi lái đường đèo thì Hino Đại Phát Tín giới thiệu đến các bác tài khái niệm, cách phân biệt phanh hãm động cơ như sau.

Khái niệm

Phanh hãm động cơ (hay thiết bị dừng) là cơ cấu dùng để giữ vật nâng ở trạng thái treo nhờ vào kết cấu của nó. Tuy nhiên thiết bị này chỉ cho phép máy trục hoạt động theo chiều nâng vật.

Đối với các thiết bị dừng bánh cóc, thiết bị dừng con lăn thường được dùng để hãm và dừng hẳn chuyển động sau một thời gian ngắn hoặc hãm điều hòa tốc độ.

Phân biệt các loại phanh hãm:

Dựa theo kết cấu, trạng thái hoạt động hay theo nguyên tắc điều khiển thì phanh động cơ được chia thành các loại sau:

– Dựa theo kết cấu: Phanh má, phanh đai, phanh đĩa, phanh nón, phanh ly tâm.

– Dựa theo trạng thái hoạt động: Phanh thường đóng, phanh điều khiển bằng tay, chân.

– Dựa theo nguyên tắc điều khiển có phanh tự động, phanh điều khiển bằng tay, chân.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm lái xe tải Hino khi đổ đèo

Tầm quan trọng của phanh hãm động cơ

Trong trường hợp khẩn cấp, phanh hãm sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhờ cấu tạo đặc biệt giúp xe dừng nhanh khi gặp tình huống nguy hiểm. Vì thế tránh được nhiều tình huống không may có thể xảy ra.

Có thể nói, phanh hãm động cơ là một trong những bộ phận quan trọng của xe tải. Vì thế, chúng cần được bảo hành bảo dưỡng sửa chữa và kiểm tra thường xuyên.

Kỹ năng sử dụng phanh hãm động cơ khi lái đường đèo như thế nào an toàn và hợp lý?

Trong đa số các trường hợp xuống đèo thì các bác tài đều phải sử dụng phanh hãm tốc độ. Tuy nhiên, khi sử dụng phanh quá nhiều, đặc biệt đối với xe tải, xe sẽ có nguy cơ bị mất phanh. Đây là điều vô cùng nguy hiểm mà không ai mong muốn gặp phải khi đi vận chuyển hàng hóa đường dài.

Có thể bạn chưa biết: Quy tắc "3 giây" thú vị áp dụng khi lái xe

Chính vì thế, học được kỹ năng sử dụng số, sử dụng phanh hãm động cơ như thế nào cho hợp lý là điều mà bất cứ bác tài nào cũng nên quan tâm. Sau đây là những tips nhỏ về phanh, giúp các bác tài ổn định tốc độ, vận chuyển hàng hóa an toàn trên đường đèo.

- Chọn những dòng xe có công suất mạnh, hệ số động cơ khỏe khi leo đường đèo. Đối với động cơ khỏe giúp xe bạn bứt tốc tốt hơn, có những cú vượt nhanh hơn để an toàn hơn.

- Thường xuyên kiểm tra đồng tốc độ, đặc biệt là khi xuống dốc. Khi xuống dốc, xe sẽ có thêm quán tính khiến tốc độ di chuyển nhanh hơn. Nếu tốc độ di chuyển nhanh, bác tài sẽ thường xuyên sử dụng phanh xe, nếu tốc độ quá cao, sử dụng phanh xe quá nhiều sẽ có khả năng mất phanh.

- Sử dụng số thấp khi xuống dốc là một kỹ năng lái xe an toàn khi vận chuyển hàng hóa đường đèo.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh xe tải Hino có vấn đề

- Kỹ năng sử dụng số khi đi xe tải đường đèo không phải là kỹ năng bắt buộc nhưng đây là một kỹ năng hữu ích dành cho các bác tài khi lái xe. 

Trên đây là một số lưu ý về kỹ năng sử dụng phanh hãm động cơ khi lái xe đường đèo. Hi vọng có thể giúp ích cho quý bác tài khi vận chuyển hàng hóa trên đường một cách an toàn.