Tin tức

Danh mục

keyboard_arrow_down

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC THÔNG TIN GHI TRÊN CỬA XE TẢI

21/06/2022

Nhiều bác tài chắc hẳn không xa lạ gì với những thông tin được ghi trên cửa xe hay còn được gọi là logo xe tải. Tuy nhiên, vẫn có một số bác tài thắc mắc tại sao cần phải ghi những thông tin trên hay ý nghĩa của các thông tin trên logo xe tải là như thế nào. Để giải đáp thắc mắc trên của nhiều bác tài Hino Đại Phát Tín sẽ hướng dẫn cách đọc thông tin ghi trên cửa xe tải dưới đây.

Ý nghĩa của logo xe tải

Những thông tin được ghi trên cửa xe tải hay còn được gọi với tên là logo xe tải thể hiện những thông số quan trọng cần biết đối với mỗi chiếc xe như: tổng tải trọng, tải trọng, số người được phép chở, tên chủ sở hữu, số điện thoại, địa chỉ,....

Dựa vào những thông tin công khai cơ bản như trên, ta có thể biết được thông số kỹ thuật như tải trọng hàng hóa được phép chở là bao nhiêu? Một số thông tin của chủ sở hữu cũng được thể hiện. Nhờ vậy, dù không có giấy đăng kiểm ở đó, bác tài cũng có thể biết thêm những thông tin cơ bản của xe tải để vận chuyển khối lượng hàng hóa thích hợp.

Ít ai biết những thông tin ghi trên cửa xe tải hay còn được gọi là logo xe tải là thông tin bắt buộc cần phải có trên xe tải. Nếu không trang bị những thông tin này trên xe tải, khi lưu thông trên thị trường các bác tài rất có thể bị phạt.

Chính vì thể, hiểu được các quy định về logo xe tải cũng như những thông tin cơ bản ghi trên cửa xe tải vừa giúp bác tài nắm được các thông tin cần thiết cũng giúp các bác tài tránh những tình huống bị phạt oan.

Quy định trong việc dán logo xe tải

 Như các bác tài đã biết, việc dán logo xe tải khá quan trọng việc này giúp thông tin cho các bác tài giúp quá trình vận hành di chuyển được an toàn. Việc dán logo xe tải cũng là một trong những điều bắt buộc theo quy định của bộ GTVT. Để tìm hiểu rõ hơn về quy định 

dán thông tin trên xe tải cùng Hino Đại Phát Tín tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Theo phụ lục 26 của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT về việc niêm yết thông tin ghi trên cửa xe tải. Theo đó, logo xe tải phải được dán ở cánh cửa và bao gồm các thông tin trên cánh cửa xe tải 

xe ô tô tải phải được niêm yết các thông tin trên cánh cửa xe như sau:

+ Tên đơn vị vận tải (logo hợp tác xã)

+ Số điện thoại liên lạc

 

+ Khối lượng vận chuyển hàng hóa cho phép: Đây là phần giới hạn khối lượng lớn nhất có thể chở được của một phương tiện vận tải. Nếu chở quá khối lượng hàng hóa cho phép thì sẽ bị xem là quá tải, các bác tài sẽ bị phạt theo mức phạt được quy định cụ thể.

Tham khảo thêm: Mức phạt khi vận chuyển hàng hóa quá tải 

+ Khối lượng bản thân: Là khối lượng ở trạng thái tĩnh của xe khi không chở gì (tức là khi khối lượng hàng hóa chở bằng không)

+ Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông: Thông số này là mức quy định giới hạn tải trọng bằng khối lượng bản thân cộng với trọng tải. Thông số cố định này cũng được ghi trong Giấy CNKĐ. Khi xe chở vượt trọng tải thì kết quả cân toàn bộ xe sẽ lớn hơn tổng khối lượng lớn nhất này.

Các mức phạt khi vi phạm quy định về dán logo trên xe tải

Khi thực hiện sai quy định về việc dán logo trên xe tải các bác tài sẽ bị phạt theo quy định hiện hành. Cụ thể, theo điều 28 quy định mức phạt cho hành vi không dán logo xe tải như sau:

Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Có mức quy định xử phạt đối với những phương vận chuyên chở không dán logo xe tải như sau:

Đối với hành vi không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân xe, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên cánh cửa xe ô tô tải theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân. Từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Như vậy chỉ với một việc đơn giản nhưng niêm yết thông tin logo xe tải trên cánh cửa xe cũng khiến quý bác tài phải cẩn trọng nếu không muốn bị phạt oan. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bác tài trang bị thêm cho mình kiến thức để trang bị đầy đủ thông tin cho chiếc xe của mình.

Để được tư vấn và hỗ trợ về các dòng xe hino, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0911.432.772, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian nhanh nhất.