tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

TƯ THẾ LÁI XE TẢI HINO AN TOÀN DÀNH CHO CÁC BÁC TÀI

15/01/2022

Việc tuân thủ đúng quy tắc, tư thế lái xe là điều hết sức cần thiết đối với mỗi bác tài. Việc này không những giúp bác tài đảm bảo sức khỏe đối với những chuyến xe mà còn mang đến sự an toàn. Tuy nhiên, nhiều bác tài vẫn chưa nắm được tư thế lái xe tải hino an toàn mà Hino Đại Phát Tín giới thiệu sau đây. Để tránh những biểu hiện không tốt cho sức khỏe như: tê mỏi, đau nhức vai, đau nhức cột sống,...cùng ghi nhớ những tư thế lái xe dưới đây.

Tư thế lái xe tải Hino an toàn dành cho các bác tài

Hướng dẫn tư thế ngồi lái xe tải Hino như thế nào cho đúng chuẩn là điều không quá khó khăn nhưng không phải bác tài nào cũng biết và thực hiện tốt. Hiểu được điều đó, Hino Đại Phát Tín hướng dẫn cách ngồi lái xe tải Hino như thế nào để an toàn qua những quy tắc sau đây:

Tư thế ngồi ghế

Khi bắt đầu ngồi vào ghế các bác tài cần phải đẩy hết thân người về phía sau ghế sao cho phần hông và mông áp sát mặt ghế. Lưu ý không nên để hở khoảng trống nào ở góc gập ghế.

Chỉnh khoảng cách ghế cho đúng với tư thế lái xe tải Hino

Bước thứ hai là chỉnh ghế sao cho thoải mái với bác tài nhất. Đầu tiên, đạp chân phanh hết mức và chỉnh ghế lùi về phía sau (hoặc lùi về phía vô lăng) sao cho góc gập đầu gối vào khoảng 120 độ.

Việc điều chỉnh ghế phù hợp với tư thế ngồi giúp giảm sức nặng khi đạp nhả chân phanh hoặc chân côn, khiến quá trình vận chuyển đường dài đỡ mệt mỏi hơn. Ngoài ra, khi giữ tư thế ngồi này giúp tư thế chân của bạn không bị co gấp nhiều.

Độ nghiêng của ghế như thế nào là hợp lý

Điều chỉnh độ nghiêng khá linh hoạt, phụ thuộc nhiều vào vị trí, kích thước vô lăng và tầm vóc người lái. Để chỉnh độ nghiêng của ghế phù hợp với tư thế lái xe tải Hino các bác tài lần lượt thử các biện pháp sau:

Duỗi thẳng hai tay lên vô lăng, phần cánh tay đặt song song với sàn. Đây là góc nghiêng phù hợp. Khi mà không gian cabin càng nhỏ thì điều này càng thích hợp và quy tắc chỉnh góc nghiêng này càng đúng.

Cách thứ hai là áp dụng cách so phương của lưng ghế với cột vô lăng, nếu chúng ở vị trí song song là thích hợp.

Cuối cùng, bác tài có thể áp dụng cách điều chỉnh lưng ghế ở góc nghiêng ở trong khoảng 95 - 110 độ hoặc đến khi cảm thấy ưng ý và thoải mái nhất.

Điều chỉnh vô lăng cho thích hợp với tư thế lái xe tải Hino

Đối với xe tải Hino các bác tài có thể thoải mái điều chỉnh vô lăng ở vị trí thích hợp nhất. Vô lăng gật gù có thể chỉnh các hướng ngả trước - ngả sau giúp sử dụng vô lăng dễ dàng và thoải mái nhất.

Thông thường, các bác tài sẽ đặt vô lăng như thế nào để không chắn tầm nhìn các loại cụm đồng hồ hiển thị thông số. Vị trí tay thích hợp nhất là nên đặt tay ở góc 9 giờ và 3 giờ để điều chỉnh cho phù hợp.

Khoảng cách từ vô lăng tới người lái

Thông thường khoảng cách thích hợp từ vô lăng tới người lái thường là 25 - 30 cm tương đương với 10 inch. Với khoảng cách này thì góc tay tài xế sẽ gập khoảng 120 độ.

Chiều cao ghế thích hợp

Để dễ dàng quan sát đường phía trước và tránh mỏi cổ khi lái xe cũng như quan sát phía đồng hồ thông số thì các bác tài phải điều chỉnh chiều cao ghế sao cho phù hợp. Chiều cao ghế thích hợp là khi mắt nhìn của người điều khiển nhìn ngay phía trên khoảng giữa của kính chắn gió.

Phần tựa đầu ghế

Khi lái xe bác tài thường có xu hướng lao người về phía trước nên chọn khoảng cách như thế nào để hợp lý và an toàn là điều hết sức cần thiết. Bộ phận này được điều chỉnh sao cho mép ở ngay phía trên mí mắt tài xế một chút. Tiếp đến, khoảng cách từ tựa đầu đến gáy không quá xa, chiều dài hợp lý là khoảng từ 2 - 3 cm.

Lưu ý dành cho các bác tài khi điều chỉnh tư thế ngồi

Sau khi biết được tư thế lái vô lăng như thế nào là hợp lý, các bác tài có thể tự tin lái xe đường dài đúng tư thế mà không sợ mệt mỏi. Tuy nhiên, còn một số lưu ý khi điều chỉnh ghế ngồi sau đây mà các bác tài cần lưu ý:

Sau khi hoàn tất phần điều chỉnh ghế và vô lăng, nên kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô lăng. Nếu cổ tay để thoải mái tại điểm đó, thậm chí có thể hơi ôm lấy vô lăng, trong khi vẫn giữ vai tì vào lưng ghế tức tư thế đã đúng.

Tài xế kiểm tra tầm nhìn của mình theo nhiều hướng đã bao quát chưa, có bị hạn chế hay có góc khuất nào khó quan sát không. Thêm vào đó là xem lại phần gương chiếu hậu sao cho vừa tầm mắt (ở vào giữa hoặc nửa trên trong gương). Giữ mắt quan sát hướng lên trên chứ không nên cúi xuống giúp kiểm soát được nhiều tình huống hơn.

Ngoài ra, một số hãng sản xuất xe ô tô cũng thường xuyên nâng cấp thiết kế phần ghế lái tích hợp thêm nhiều tùy chỉnh khác. Do đó, tài xế nên tận dụng để có tư thế lái xe thoải mái nhất cho mình.

Hi vọng với những thông tin trên các bác tài có thêm kiến thức để giữ gìn sức khỏe sau những chuyến hàng dài. Điều đó có nghĩa các bác tài sẽ có tư thế ngồi thoải mái nhất. Ngoài việc quan tâm đến sức khỏe, nếu có nhu cầu tư vấn về các dòng xe vui lòng liên hệ hotline 0911.432.772 để được tư vấn và hỗ trợ.