tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐĂNG KIỂM XE TẢI HINO

20/07/2021

Trước khi sở hữu xe tải, bạn đã từng băn khoăn rất nhiều điều, từ việc làm sao để chọn chiếc xe tải chất lượng? nên chọn xe của hãng nào? nên chọn xe tải trọng bao nhiêu là phù hợp để không bị quá tải? Nhưng bạn có biết rằng, trước khi xe lăn bánh bạn một trong những điều cần phải lưu ý thực hiện là đăng kiểm. Vậy đăng kiểm xe tải là gì, cùng Hino Đại Phát Tín tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đăng kiểm xe tải là gì?

Đăng kiểm là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định trước khi xe lăn bánh. Mục đích cuộc kiểm định là xem xe có đảm bảo chất lượng hay không? Đây là công việc bao gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe có đạt tiêu chuẩn hay không? Nếu xe hoạt động không tốt hoặc có chỗ bất ổn sẽ phải tiến hành sửa chữa đến khi không có vấn đề trước khi đưa vào lăn bánh.

Hiện nay có nhiều có sở, trung tâm đăng kiểm ở mỗi tỉnh, thành phố khác nhau. Quy trình kiểm tra không quá gắt gao, chỉ cần xe đạt yêu cầu là bạn có thể được cấp chứng nhận. Sau một thời gian hoạt động, bạn cần thực hiện đăng kiểm xe tải một lần, điều này tuỳ thuộc vào mức tải trọng của xe khác nhau. Thực hiện việc đăng kiểm giúp đảm bảo an toàn cho tài xế lái xe lẫn người đi đường. Để bác tài an tâm mình đang điều khiển phương tiện an toàn.

Tại sao phải thực hiện đăng kiểm xe tải?

Mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của đăng kiểm là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện. Từ đó tránh được rủi ro khi lưu thông vận chuyển hàng hoá trên đường. Không chỉ an toàn cho chính tài xế mà còn cho những người đi đường xung quanh. Có thể nói thực hiện đăng kiểm là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với bản thân và những người xung quanh.

Chính vì thế, đăng kiểm xe tải được hiểu là việc bắt buộc. Điều này được quy định trong luật giao thông, nếu khi vận chuyển hàng hoá trên đường mà xe tải không có giấy tờ đăng kiểm, sẽ bị lực lượng chức năng tiến hành xử phạt. Nếu không muốn bị mất tiền oan, bạn nên bỏ thời gian và chi phí để tiến hành đầy đủ thủ tục. 

Những bước cần thực hiện khi đăng kiểm

Tại trung tâm đăng kiểm, người ta sẽ thực hiện những bước như sau:

Bước 1. Thực hiện kiểm tra biển số xe đã được gắn chắc chắn hay chưa

Bước 2. Lau số máy và tìm số khung đối với xe cũ và kiểm tra số khung đối với xe mới.

Bước 3. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.

Bước 4. Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp suất.

Bước 5. Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.

Bước 6. Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.

Bước 7. Kiểm tra bảng đồng hồ.

Bước 8. Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.

Bước 9. Phanh tay có làm việc tốt.

Bước 10. Bảo dưỡng xe

Mức phạt đối với xe chưa thực hiện đăng kiểm

Đây cũng là một trong những điều các bác tài quan tâm. Tất nhiên nếu không thực hiện đúng quy định thì sẽ bị phạt, tuy nhiên mức phạt đối với xe tải chưa thực hiện đăng kiểm là bao nhiêu thì không phải bác tài nào cũng nắm được.

Trong điều 19 có quy định Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;

b) Không gắn biển số (nếu có quy định phải gắn biển số);

c) Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Theo đó, mức phạt nếu không có giấy đăng kiểm là từ  2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Các bác tài cần lưu ý điều này để tránh phải bị mất tiền oan. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bác tài, hiểu thêm về quy định đăng kiểm xe tải                       .