tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

CẢM GIÁC XE ĐI LÙI KHI DỪNG ĐÈN ĐỎ CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

23/05/2022

Khi dừng đèn đỏ hoặc dừng đỗ tại vị trí cố định, nhiều bác tài gặp phải trường hợp xe dường như bị lùi lại phía sau. Mặc dù chân phanh vẫn đang được đạp giữ, xe vẫn đang đứng yên. Vậy nguyên nhân hiện tượng này là gì? chúng có phải là ảo giác và cách khắc phục điều này ra sao? 

Cảm giác xe đi lùi khi dừng đèn đỏ có phải là ảo giác?

Đây là cảm giác thường gặp đối với các tài xế non tay. Cụ thể, sau khi dừng xe, tài xế sẽ có cảm giác xe không dừng hẳn mà tiếp tục chạy lùi. Điều này được các chuyên gia giải thích như một hiện tượng tâm lý phổ biến khi lái xe của các bác tài.

Tuy nhiên, nhiều bác tài lại không biết điều này nên cho rằng xe có vấn đề. Thậm chí, trong một số trường hợp nghiệm trọng hơn, trong khi giật mình vì xe đi lùi thì nhiều tài xế đạp nhầm chân gas, gây nên hiện tượng “xe điên” làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và người đi đường.

Qua đây có thể thấy, tuy hiện tượng này nhìn ngoài có vẻ đơn giản như hiện tượng ảo giác thông thường nhưng chúng lại tiềm tàng nguy hiểm bất ngờ có thể xảy đến với các bác tài.

Tiếp theo, cùng Hino Đại Phát Tín tìm hiểu về nguyên nhân xuất hiện cảm giác này và cách khắc phục chúng ở phần sau.

Tham khảo thêm: Quy định cách tính tải trọng cho tài xế (P1)

Nguyên nhân gây ra ảo giác xe tải chạy lùi

Theo tham khảo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì hiện tượng này là do cảm nhận của não bộ về sự chuyển động của xe. Nói dễ hiểu hơn thì chuyển động này có hướng sẽ gây ra tính tương đối, cộng hưởng hoặc triệt tiêu. Nghĩa là khi xe tải đang đứng yên trong một khoảng thời gian xác định nhưng có xe khác tiến tới sẽ gây cho bác tài cảm giác xe đang đi lùi.

Điều này xảy ra là do các bác tài đang trong tình trạng mệt mỏi, không tập trung. Một trong những nguyên nhân chiếm phần lớn trong việc gây ra hiện tượng ảo giác là do các bác tài mới chưa thích nghi với không gian khép kín của xe tải.

Thông thường, hiện tượng ảo giác này sẽ xuất hiện khi xe dừng đèn đỏ hoặc dừng xe ven đường quá lâu. Một vài trường hợp bác tài xem điện thoại hoặc đọc sách khi lái xe cũng gặp phải trường hợp này.

Trong khi lái xe, bác tài sử dụng điện thoại hay làm việc riêng não bộ chưa kịp phản ứng với khung cảnh xung quanh nên tạo cảm giác xe bị lùi. Hơn nữa, quán tính trong chuyển động của các phương tiện lưu thông cùng chiều sẽ khiến ảo giác xe đi lùi ở các tài xế xuất hiện. Rõ hơn, khi có xe khác đang đi cùng chiều với mình tiến lên từ phía sau cũng khiến ảo giác các bác tài đang lái xe lùi xuất hiện.

Tham khảo thêm: Quy định cách tính tải trọng cho tài xế (P2)

Cách khắc phục ảo giác xe tải đi lùi

Đối với những bác tài mới lại xe, việc khắc phục hiện tượng này là điều khó khăn. Dưới đây là một số cách khác phục ảo giác xe tải đi lùi được tổng hợp dựa theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm mà bạn có thể cân nhắc:

Không nên dừng chờ cạnh các dòng xe có kích thước lớn hơn: Các tài xế được khuyên rằng không nên dừng chờ xe bên cạnh container vì những xe này có kích cỡ lớn, khiến tài xế khi nhìn vào những xe này sẽ có cảm giác xe đi lùi.

Nhìn vào vật cố định: Do cơ thể và não đang có cảm giác đi tới hoặc khi xe đang dừng mà các xe khác đi qua thì nhìn vào đối phương sẽ cảm th

đang trôi lùi. Mỗi lần gặp tình trạng này, bạn có thể nhìn vào 1 vật cố định như cột điện, cây cối thì sẽ xác định được ngay là bản thân không bị trôi.

Thường xuyên nhìn vào gương chiếu hậu: Khi ảo giác xuất hiện các bác tài cần phải làm sao cho đầu óc mình trở nên tỉnh táo và nhìn vào gương xem thử xe có chuyển động hay không?

Về N khi chờ đèn đỏ: Nhằm tránh cho những tai nạn không đáng có xảy ra khi bị ảo giác như đạp nhầm chân ga, các bác tài cần cho xe về số P hoặc số N khi dừng xe.

Giữ tinh thần thoải mái: Trong mỗi cuộc hành trình lái xe, tài xế phải luôn ở trạng thái tập trung tinh thần, không nên lái xe trong tình trạng mệt mỏi. Nếu quá mệt mỏi thì tài xế nên dừng lại và nghỉ ngơi.

Vận động thường xuyên: Những tài xế mới biết lái nên làm quen với không gian trong xe, quen với sự khác biệt giữa bên trong và bên ngoài xe

thường xuyên vận động tập luyện thể dục điều độ và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý trước khi điều khiển xe.

Liếc nhìn gương đồng hồ liên tục: Việc liếc nhìn đồng hồ lái hoặc gương và quan sát xem nó có nhích lên không cũng khiến bạn giảm bớt khả năng bị ảo giác. Trong trường hợp chờ đèn đỏ, bạn có thể nhìn thẳng vào đèn và quan sát mọi người xung quanh sau đó liếc gương nhiều lần là sẽ tránh được việc ảo giác.

Hi vọng với những mẹo nhỏ trên có thể giúp các bác tài giảm thiểu được ảo giác xe lùi khi lái xe. Chúc các bác tài luôn có những chuyến hàng bình an và luôn giữ được tinh thần tỉnh táo khi lái xe.