tin tức xe tải

Danh mục

keyboard_arrow_down

5 LƯU Ý CHO BÁC TÀI CHINH CHIẾN ĐƯỜNG CAO TỐC

10/11/2020

Với tốc độ di chuyển nhanh, lái xe trên đường cao tốc tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn trên hành trình này các bác tài thường truyền tai nhau 5 lưu ý quan trọng mà Đại Phát Tín muốn chia sẻ sau đây !

 🔴 Tối ưu hoá tầm nhìn của xe: Hãy luôn giữ góc nhìn bao quát phía trước, phía sau và hai bên hông xe để kiểm soát các xe đang lưu thông xung quanh.

 Xe trên các tuyến đường cao tốc nối nhau một cách trật tự hơn khi đi trong các khu dân cư. Vì vậy, hãy chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe sao cho khi ngoái sang trái/phải, thân xe chỉ chiếm khoảng 1/5 phía trong của mặt gương. Còn khi ngồi thẳng, gần như không có chi tiết nào trên thân xe hiện lên trên gương. Điều này giúp cho toàn bộ các điểm mù đều xuất hiện ở gương chiếu hậu bên ngoài. Thói quen giữ cho thân xe xuất hiện trên kính chiếu hậu bên ngoài về cơ bản không giúp ích gì cho bạn khi lưu thông trên đường cao tốc.

 

🔴 Không đột ngột thay đổi làn đường trên cao tốc: Bật đèn xi-nhan báo hiệu, quan sát kỹ càng các xe trước và sau, giữ tốc độ ổn định và tránh đi vào điểm mù của xe trước.

 Xe ô tô lưu thông trên đường cao tốc đều sử dụng mức vận tốc khá cao (60km/h, 80km/h, 120km/h,…) chính vì vậy mà khi bạn đột ngột chuyển làn thì nhiều khả năng xe phía sau của làn bên kia sẽ không bắt kịp tốc độ của bạn, hay gây bất ngờ cho người điều khiển phía sau và làm họ bị lạc tay lái dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng.

 Có một lưu ý bạn phải biết, đó là: chỉ được phép thay đổi làn đường tại những nơi có biển báo cho phép hoặc khu vực có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trong lúc chuyển làn, bật xi nhan để báo hiệu cho các tài xế phía trước và phía sau là yếu tố không thể thiếu. Đồng thời, tiếp tục quan sát tốc độ xe chạy trước và xe chạy sau để giữ một khoảng cách an toàn nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn

Mặt khác, khi chuyển làn, bạn cần kiểm tra tốc độ ở làn mình định nhập, giảm/tăng tốc cho tương ứng trước khi nhập làn để đảm bảo các phương tiện ở phía sau đi tới có thể dễ dàng phối hợp trong trường hợp cần thiết.

🔴 Khi vượt xe, bác tài không nên giảm phanh đột ngột, đến khi cách xe phía sau một khoảng cách an toàn mới nên từ từ giảm tốc độ.

 

🔴 Tại khúc cua hay đoạn đường đông phương tiện lưu thông, bác tài nên giữ tốc độ trung bình để làm chủ tay lái, hạn chế va chạm trong những tình huống bất ngờ.

 Đường cao tốc cũng có những đoạn cua hay chỗ đông xe như các trạm dừng. Vì vậy, khi đến những đoạn đường như vậy thì cho dù bạn đang đi ở làn vẫn cần giảm tốc độ, bởi những góc cua là góc khuất và điều khiển tay lái cũng khó khăn hơn, mọi bất ngờ đều có thể xảy ra ở những điểm nóng như thế. Hãy quan sát thật kỹ và chuẩn bị tinh thần xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất ngờ.

🔴 Xác định vị trí điểm dừng, đỗ và tuân thủ quy định Luật Giao thông đường bộ: Thực hiện dừng xe theo biển báo hiệu. Đối với các trường hợp bắt buộc dừng khẩn cấp nên dừng xe sát làn đường bên phải, đặt cảnh báo để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác.

Trên đường cao tốc thường có những chặng dừng chân cho những người điều khiển xe ô tô nghỉ ngơi hoặc các xe gặp sự cố dọc đường và đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi di chuyển vào những điểm dừng này, bạn nên định hình trước vị trí của nó, sau đó bật xi nhan rồi dần dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, cần đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy. Nếu không làm được, bạn phải tìm cách báo hiệu để những tài xế xe khác biết được. Một tình huống nhiều người mắc phải đó là khi rời chặng nghỉ, vừa lên xe là nhấn ga nhập luôn vào làn giao thông mà không để ý phía sau có những gì và từ đó dẫn tới va chạm đột ngột. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, rồi bật tín hiệu xin nhập làn và đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.

 

💪 Chinh chiến trên khắp mọi nẻo đường, chắc hẳn các bác tài cũng đúc kết nhiều bí quyết lái xe hữu ích cho riêng mình. Hãy cùng chia sẻ thêm dưới phần bình luận để giao lưu cùng Hino Đại Phát Tín và anh em tài xế bốn phương nhé!